BÀI VIẾT GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS ĐỒNG TIẾN

Trường THCS Đồng Tiến được xây dựng trên khu vực Bản Cây Thị, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Những năm qua cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế . Trường THCS Đồng Tiến đã đạt được những thành tựu đáng kể góp phần vào sự phát triển của Giáo dục và đào tạo của địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2013. và đang làm công nhận lại lần 2 vào tháng 12/2018.

Sau khi tách 02 xã Đồng Vương, Đồng Tiến; Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của phòng GD&ĐT Yên Thế và nhân dân địa phương, Thầy và trò nhà trường phấn đấu và trưởng thành, đến nay trường THCS Đồng Tiến đã trở thành một trong những trường THCS tiêu biểu khu vực các trường vùng cao của huyện Yên Thế .

Về cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân xã Đồng Tiến, Phòng GD&ĐT, UBND huyện, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, Phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 23 CB_GV_NV có trình độ đạt chuẩn. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa các cấp như: Cô Nông Thị Quyên, Nguyễn Thị Giáng Hương, Bùi Thị Sen, Vi Thi Hương, Đào Thị Thanh Tâm, Mè Thị Trang, Thày Vi Văn Đức, Lưu Văn Đồng, Đinh Ngọc Tú…vv.

Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên môn khác .Thầy cô giáo vinh dự được UBND huyện tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp huyện (cô Nguyễn Thị Giáng Hương); được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (cô Mà Thị Trang).

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm; Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học. Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh , tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt từ 35 đến 42%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm dưới 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt trên 90 %, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 100% Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục bậc THCS được UBND huyện kiểm tra công nhận mức độ III.

Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Ngoài các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường chú trọng. Ngoài các phần thưởng xứng đáng bằng vật chất cho các HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, năm học 2018-2019, 2019-2020 nhà trường có học sinh đạt giải nhất kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp huyện đây là phần thưởng xứng đáng trong mọi cố gắng, nỗ lực cả thày và trò nhà trường.

Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh,nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv...Được sự ủng hộ của UBND xã, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh làm vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ xã nhà.

Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương,với nhân dân, và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường.

Công tác Đội và phong trào thiếu niên là mặt mạnh của trường THCS Đồng Tiến Liên đội luôn là tốp dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của huyện Yên Thế, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh, được nhận giấy của Huyện đoàn Yên Thế về Hoàn thành xuất sắc công tác Đội.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện, và với thành tích nhiều năm liền xuất sắc, công đoàn cơ sở trường THCS Đồng Tiến đã được Liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen.

Tiếp tục truyền thống của tuổi trẻ Đồng Tiến, Chi đoàn trường THCS Đồng Tiến luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp , sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và hội cha mẹ học sinh nhà trường. Liên tục trong những năm vừa qua trường THCS Đồng Tiến liên tục được nhận danh hiệu tập thể Tiên tiến cấp huyện.

Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Đồng Tiến trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

 

                                                                          Tác giả: Hoàng Văn Phượng