Wednesday, 06/07/2022 - 08:02|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ĐỒNG TIẾN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương điển hình tiêu biểu trong công tác giáo dục của trường THCS Đồng Tiến

GƯƠNG HỌC TẬP LÀM THEO BÁC

Thi đua “Dạy thật tốt- Học thật tốt”

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Người tốt, việc tốt”, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người “ Đó là cô giáo: Mè Thị Trang tổ phó tổ khoa học tự nhiên, giáo viên dạy môn Địa- Giáo dục công dân.

Cô giáo trẻ người dân tộc Tày Mè Thị Trang sinh ra và lớn lên thuộc xã vùng cao Yên Thế. Năm 2006 tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang cô Trang về nhận công tác tại trường trung học cơ sở Đồng Tiến- Yên Thế- Bắc Giang. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và đặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô giáo Trang không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của học trò. Các em học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình. Nhiều năm học, cô giáo Trang được Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Đồng Tiến cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích rất cao:

Các năm học 2016- 2021, 2021- 2018, 2028- 2019 cô đều đạt là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đạt là giáo viên giỏi cấp huyện chu kỳ 2016- 2018, 2018- 2020, 2020- 2022, giáo viên giỏi cấp tỉnh 2016- 2019. Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến xuất sắc được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Yên Thế tặng giấy khen.

Năm học 2021- 2022 vừa đảm bảo công tác giảng dạy ở trường, cô Trang còn được Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Thế giao nhiệm vụ phụ trách đội tuyển học sinh giỏi thi cấp tỉnh môn giáo dục công dân lớp 9 cùng với 2 đồng chí các trường trong huyện; Ban giám hiệu phân công cô phụ trách câu lạc bộ học sinh giỏi của trường môn giáo dục công dân. Kết quả trong kỳ thi cấp tỉnh năm học 2021- 2022 đội tuyển học sinh giỏi môn GDCD thi cấp tỉnh cô cùng các thầy cô chịu trách nhiệm bồi dưỡng, kết quả có 7/8 học sinh đạt giải; với 4 học sinh đội tuyển môn GDCD của trường thi học sinh giỏi cấp huyện đã có 4/4 em đạt giải.

(Hình ảnh cô giáo Mè Thị Trang cùng em Từ Nguyễn Thùy)

Đạt được kết quả như trên là nhờ có sự quyết tâm khắc phục khó khăn của cô cũng như khó khăn của học sinh. Nói đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, trong số 8 học sinh đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn GDCD lớp 9 của huyện dự thi cấp tỉnh có 1 học sinh của nhà trường đã lọt vào đội tuyển của huyện, học sinh đó là cô Trang bồi dưỡng. Được kết quả như vậy nhờ có sự quyết tâm của cô Trang đã gian nan động viên học sinh và gia đình; học sinh Từ Nguyễn Thùy em là một học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bố em bị bệnh bẩm sinh không biết nói, mẹ em là người dân tộc thiểu số, sức khỏe yếu phần nào việc quan tâm học tập cho em Thùy chưa được tốt. Những trăn trở đó cô đã tham mưu với Ban giám hiệu tham mưu với đảng ủy, ủy ban nhân dân tổ chức thăm hỏi, động viên học sinh để gia đình và học sinh có sự quyết tâm theo học môn được chọn bồi dưỡng; sự quan tâm có hiệu quả của đảng ủy, UBND, UBMTTQ, Hội phụ nữ xã, bản đã tổ chức đến động viên gia đình và học sinh; gia đình và học sinh rất phấn khởi tạo mọi điều kiện cho em theo học. Bằng tình thương và lòng nhân ái của cô giáo trẻ say mê với nghề cô thường xuyên gần gũi với bố, mẹ em Thùy để động viên gia đình tạo điều kiện cho em được theo học môn học mà em yêu thích; sự yêu thích của trò và lòng nhiệt tình của cô giáo đã thể hiện trong thời gian bồi dưỡng, hệ thống kiến thức dịch Covid-19 bùng phát, các buổi ôn trực tiếp không tổ chức được. Hai cô trò phải thường xuyên phải bố trí hướng dẫn bằng các buổi trực tuyến, thời gian chủ yếu vào các buổi tối; kết quả cuối cùng em Thùy đã có kết quả thu được trái ngọt “Giải ba cấp tỉnh môn GDCD” trong tổng số 7/8 em đạt giải.

(Hình ảnh Ban giám hiệu trường THCS Đồng Tiến cùng cô giáo Mè Thị Trang, em Từ Nguyễn Thùy tại buổi Lễ bế giảng năm học 2021-2022)

Những năm qua cô Trang với cương vị là tổ phó tổ khoa học xã hội đã thường xuyên tham mưu và giúp Ban giám hiệu, xây dựng hội đồng sư phạm trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô luôn tiền phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể tổ khoa học tự nhiên để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô giáo Mè Thị Trang luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới phương pháp giảng dạy. Để công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn cô đã tốt nghiệp Đại học sư phạm chuyên ngành môn Địa; tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các lớp tập huấn do Bộ Giáo dục tổ chức để nắm bắt phương pháp giảng dạy của bộ môn. Nhờ vậy, công tác giảng dạy của cá nhân luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.

Những việc làm trong cô giáo Mè Thị Trang thời gian qua đã một phần đóng góp vào việc thực hiện các chỉ tiêu thi đua của nhà trường năm học 2021-2022, nhất là chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn của nhà trường. Đây thật sự là một tấm gương để bạn bè đồng nghiệp của nhà trường học tập, noi theo.

 

 

Tác giả: Hoàng Văn Phượng – Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tiến


Tác giả: Hoàng Văn Phượng - Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết